Khắc phục lỗi laptop Dell không nhận ổ cứng tại nhà

Máy tính xách tay được tạo thành từ nhiều thành phần tinh vi. Không chỉ của Dell mà với nhiều dòng laptop khác, sau thời gian sử dụng lâu hơn, các linh kiện này xuống cấp và bắt đầu hỏng hóc. Đĩa cứng là thiết bị. Thiết bị rất dễ bị hỏng hóc, đặc biệt là với các ổ cứng HDD thông thường. Vậy phải làm sao khi laptop Dell không nhận ổ cứng? Hãy thử làm theo một số giải pháp dưới đây.

Laptop Dell không nhận ổ cứng
Laptop Dell không nhận ổ cứng

Dấu hiệu nhận biết laptop không nhận ổ cứng

  • Máy tính khởi động chậm, thường xuyên bị treo logo
  • Sau một thời gian sử dụng, thiết bị sẽ tự khởi động lại
  • Một thông báo sẽ xuất hiện nhắc bạn định dạng lại ổ cứng
  • Laptop bị đơ trong quá trình sử dụng. Một số tệp bị mất
  • Truy xuất file chậm, một số tập tin biến mất
  • Máy tính xách tay phát ra tiếng kêu lạch cạch hoặc hoạt động tốt hơn trước

Khắc phục lỗi laptop Dell không nhận ổ cứng

Lỗi do bụi bẩn hoặc bị lỏng dây

Nếu bạn đủ kỹ năng, hãy tháo rời máy, sau đó cẩn thận tháo ổ cứng để làm sạch các chân cắm bị bám bụi. Để tránh tình trạng này tái diễn, bạn nên vệ sinh định kỳ 6 tháng / lần. Cáp ổ cứng kết nối với bo mạch chủ bị lỏng cũng là nguyên nhân khiến laptop Dell không nhận ổ cứng.Rút phích cắm của máy tính xách tay và kiểm tra kết nối và bảo mật của cáp. Đây là một lỗi khá đơn giản và nhỏ nên bạn có thể tự làm tại nhà và không phải thay thế linh kiện để tiết kiệm chi phí.

vệ sinh ổ cứng laptop
vệ sinh ổ cứng laptop

Lỗi do nhiễm virus

Laptop rất dễ bị virus tấn công không chỉ đánh cắp dữ liệu của người dùng mà còn làm hỏng ổ cứng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần diệt virus bằng chương trình diệt virus thường có sẵn trên đĩa khởi động. Sau đó, tháo ổ đĩa và thử khởi động lại để xem máy tính xách tay có nhận ra ổ cứng hay không. Nếu bạn không có đĩa khởi động, hãy đến Hải Đăng Laptop để chúng tôi giúp bạn khắc phục lỗi này.

Laptop không nhận ổ cứng do BIOS thiết lập sai

Nếu không thấy ổ cứng khi khởi động nhưng vẫn thấy ổ cứng khi vào BIOS, bạn cần thay đổi chế độ SATA từ AHDI sang IDE theo các bước sau:

Bước 1 – Sau khi nhấn nút khởi động trên máy tính xách tay, nhấn phím F2 hoặc F12 tùy thuộc vào bo mạch chủ để truy cập BIOS.

Bước 2 – Sau khi màn hình BIOS xuất hiện, sử dụng các phím mũi tên để chuyển đến tab Storage, cuộn xuống và chọn Storage Options.

Bước 3: Cửa sổ tùy chọn lưu sẽ xuất hiện. Chọn dòng mô phỏng SATA nếu bạn đang ở chế độ AHDI, sau đó chuyển về IDE.

Nếu ổ cứng cũng không được nhận diện trong BIOS thì có lẽ vấn đề là do cáp nguồn, cáp tín hiệu. Trước khi cần thay ổ cứng, bạn hãy thử tráo cáp và đổi đầu nối cáp nguồn trước xem có khôi phục được hay không.

thiết lập lại chế độ BIOS
thiết lập lại chế độ BIOS

Lỗi do chưa tạo phân vùng

Khi bạn kết nối ổ cứng ngoài, một số máy tính Dell không nhận ra phân vùng vì nó không được tạo. Khắc phục sự cố này khá đơn giản. Vào Disk Management, nhấp chuột phải vào phân vùng và chọn New Simple Volume.

Laptop Dell không nhận ổ cứng do chưa gán tên

Với mỗi thiết bị kết nối với laptop đều được gán tên để quản lý, nếu bạn đang sử dụng ổ cứng gắn ngoài chưa được Windows gán tên thì đây cũng là lỗi phổ biến khiến laptop không nhận ổ. Tên của đĩa cứng được tạo thành như sau:

Bước 1: Click chuột phải vào My Computer rồi chọn Manage

Bước 2: Khi thấy xuất hiện cửa sổ Computer Manage, nhấp chọn Disk Management → click chuột phải vào biểu tượng ổ cứng → chọn Change Drive Letters and Paths.

Bước 3: Nhấp chọn Change rồi đặt tên cho ổ cứng trong cửa sổ mới xuất hiện.

* Lưu ý: Tên mới không được trùng với bất cứ ổ đĩa nào có trong máy tính.

Định dạng lại ổ cứng

Việc định dạng lại ổ cứng có thể giúp khắc phục vấn đề nhưng nó sẽ làm mất hết dữ liệu của bạn. Vì vậy bạn hãy sao lưu lại trước khi tiến hành nhé. Định dạng lại theo 3 bước dưới đây:

Bước 1: Vào Disk Management

Bước 2: Nhấp chuột phải vào phân vùng ổ di động chọn Format

Bước 3: Định dạng lại theo chuẩn NTFS.

định dạng lại ổ cứng
định dạng lại ổ cứng

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng laptop Dell không nhận ổ cứng tại nhà. Nếu vẫn không được thì bạn cần thay ổ cứng mới hoặc đến cửa hàng Laptop Trâm Anh để các kỹ thuật viên của chúng tôi kiểm tra. và Sửa chữa Ổ cứng Vui lòng cung cấp giá chính xác nhất.


Xem thêm :

One thought on “Khắc phục lỗi laptop Dell không nhận ổ cứng tại nhà

  1. Pingback: Cách khắc phục Laptop Dell không nhận bàn phím - Trâm Anh Laptop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *