13 cách tản nhiệt laptop, làm mát máy tính không chuyên vẫn làm được

Máy tính, laptop mà bạn đang dùng chỉ là cấu hình văn phòng hay là gaming thì cũng cần phải thường xuyên xem nhiệt độ CPU, xem nhiệt độ GPU hay cụ thể hơn là tản nhiệt laptop, máy tính. Điều này cực kỳ đơn giản, không chuyên nghiệp bạn vẫn có thể làm được.

1. Cách giảm nhiệt độ cho laptop, PC là Giữ gìn máy tính, laptop ở nơi khô thoáng

Giữ gìn máy tính,laptop ở nơi khô thoáng là phương pháp hiệu quả để làm mát máy tính. Nếu bạn đang dùng máy tính PC thì bạn có thể lắp thêm quạt tản nhiệt. Nếu bạn là người dùng laptop thì bạn có thể mua thêm đế tản nhiệt laptop, tuyệt đối không đặt laptop ở nơi có bề mặt cản nơi hút nhiệt bên dưới của laptop như : chăn,nệm, gối, trên chân…

Chú ý : Máy tính PC bạn có thể tháo nắp ra cho thoáng nhiệt. Nhưng bạn cần chú ý các vấn đề là nguy hiểm khi nhà có trẻ và khu vực để máy phải không có bụi,không gần cửa sổ dễ bắn nước mưa.

tan-nhiet-laptop
cách làm laptop chạy nhanh hơn

2. Cách làm laptop chạy nhanh hơn là Vệ sinh định kỳ máy tính, laptop

Nhiều người dùng khi sử dụng máy tính, laptop không biết đến việc phải vệ sinh định kỳ. Tuy nhiên việc này rất quan trọng để giúp máy chạy ổn định và ít bị hư hỏng vặt. Việc tháo lắp một thiết bị điện tử cần có một chuyên môn và kinh nghiệm vì vậy bạn cần mang đến cửa hàng hoặc công ty để đảm bảo về linh kiện khi lắp đặt chắc chắn,ổn định.

Đối với máy tính PC : cần vệ sinh bộ nguồn máy tính, quạt cpu, quạt VGA, tra lại keo tản nhiệt loại tốt định kỳ từ 6 – 12 tháng/ lần.

Đối với laptop : Cần vệ sinh sạch bàn phím laptop, tránh bụi làm chạm chập phím, vệ sinh bên trong gồm : mainboard laptop, quạt tản nhiệt laptop ở nơi thoát khe nhiệt, tra lại keo tản nhiệt loại xịn. Cần vệ sinh định kỳ 12 tháng trên lần đối với người ít dùng, 6 tháng/ lần đối với những người dùng laptop ở những nơi công trường.

laptop-chay-cham
laptop chạy chậm

3. Làm mát laptop, PC – Dùng máy tính, laptop trong điều kiện khí hậu thấp,có điều hòa.

Bạn là người dùng phải thường xuyên xử dụng các tác vụ nặng như render trên máy tính laptops, chơi game nặng trên laptop,pc … thì nhiệt độ máy tính, laptop của bạn luôn ở mức cao. Vì vậy tốt nhất bạn nên trang bị cho phòng của mình một chiếc điều hòa để có môi trường nhiệt độ thấp, phù hợp tản nhiệt laptop, máy tính và cho cá nhân, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của cá nhân và thiết bị máy tính,laptop.

lam-mat-laptop
Làm mát laptop

4. Bôi keo, tra keo tản nhiệt cho CPU

Bôi keo tản nhiệt laptop, tra keo tản nhiệt cho cpu máy tính là kiến thức phổ thông mà ai cũng có thể biết đến để làm giảm nhiệt độ trên máy tính, laptop. Tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều loại keo dẫn điện và không dẫn điện khi tra keo. Vì vậy bạn cần phải biết phân biệt các dòng keo.

Đặc biệt điều quan trọng hơn cả là bạn cần phải có kinh nghiệm khi tháo lắp vệ sinh, vì nếu không chuyên dễ làm ảnh hưởng đến mainboard gây đoản mạch, chập mạch.

Khi bôi keo tản nhiệt máy tính, tra keo tản nhiệt laptop, bạn cần vệ sinh sạch keo cũ trên CPU bằng giấy mềm cùng cồn và cần đảm bảo mạch phải lau khô. Bạn chỉ cần một lượng keo tản nhiệt laptop vừa phải,không nên bôi quá nhiều hoặc quá mỏng lên bề mặt CPU.

tra-keo-tan-nhiet-cho-cpu
Tra keo tản nhiệt cho CPU

5. Tra keo tản nhiệt cho GPU

Cũng như CPU máy tính, laptop thì GPU cũng là một thiết bị sinh nhiệt rất cao trong máy tính. Nếu bạn không quan tâm đến vấn đề về nhiệt của GPU thì rất có thể GPU của bạn sẽ bị đột tử đầu tiên trong các thiết bị trên máy tính, laptop. Vị vậy bạn cần phải vệ sinh đồng thời CPU và GPU cùng lúc để mang lại hiệu quả cao cho chiếc máy tính, laptop của mình.

cach-lam-laptop-chay-nhanh-hon
Cách làm laptop chạy nhanh hơn

6. Đế tản nhiệt laptop hoặc Trang bị quạt tản nhiệt nước cho PC

Rất tốn kém trong việc trang bị quạt tản nhiệt nước, tuy nhiên vẫn được rất nhiều game thủ tin dùng. Bạn sẽ không hối hận bởi thiết bị này luôn hoạt động tốt, an toàn và không lo gì về nhiệt độ.

Quạt tản nhiệt nước dùng một khối rỗng làm bằng đồng và có 2 lỗ để nước vào và ra, một máy bơm sẽ đảm nhiệm luôn chuyển nước lạnh đến CPU trong các ống đồng khép kin và sau đó bơm bước ra khỏi hệ thống,quy trình sẽ luân chuyển liên tục như vậy để làm mát CPU.

de-tan-nhiet-laptop
Đế tản nhiệt laptop

7. Lắp thêm quạt tản nhiệt để làm mát tổng thể linh kiện xung quanh

Bạn luôn phải sử dụng máy ở tình trạng quá tải thì một quạt tản nhiệt cho máy tính sẽ không đáp ứng đủ. Chính vì vậy bạn nên lắp thêm một hoặc nhiều quạt làm mát nữa cho case. Công dụng của quạt sẽ là một đầu làm mát trực tiếp cho linh kiện trên PC và một đầu sẽ hút hơi nóng để đẩy ra ngoài.

Chú ý : khi bạn lắp quạt thùng phải đảm bảo mức độ hút và xả phải đồng bộ và phù hợp, tránh sự chênh lệch về áp suất và không khí chết,dễ dẫn đến khả năng không thoát được mà gây quá nhiệt thêm.

quat-tan-nhiet-laptop
Quạt tản nhiệt laptop

8. Lắp sạc Laptop khi dùng

Bạn thường xuyên có thoái quen vừa cắp sạc vừa dùng,nhưng điều này sẽ làm cho pin của bạn bị chai nhanh hơn và sinh nhiệt laptop nhiều hơn. Chính vì vậy nếu pin ổn định và sử dụng cho các công việc không cần thiết thì bạn không nên sử dụng sạc laptop khi làm việc.

cam-sac-laptop

9. Shut down máy tính, laptop khi không dùng

Khi bạn không sử dụng máy tính, laptop nữa thì tốt nhất bạn không nên đưa về chế độ sleep mà hãy tắt máy bằng cách shut down hoàn toàn đi. Mặc khác, bạn có thể tắt bớt ứng dụng không cần để CPU của bạn đỡ gánh phải nhiều chương trình và sẽ làm cho máy tính mát hơn.

phan-mem-lam-mat-laptop

10. Laptop chạy chậm nếu không cần thiết , không nên ép xung CPU

Ép xung CPU là động thái bạn đang thay đổi thông số của nhà sản xuất để máy chạy nhanh hơn,nhưng nhiệt độ sinh ra cũng sẽ cao hơn nhiều. Mặt khác điều này cũng sẽ làm mất hiệu lực bảo hành CPU của bạn.

Vì vậy nếu bạn dùng laptop không đủ tản nhiệt làm mát máy thì không nên ép xung. Thay vì ép xung bạn nên sử dụng đúng cấu hihf phần cứng của nhà sản xuất,tránh việc chipset CPU dễ đột tử…

ep-xung-cpu
Ép xung CPU

11. Nâng cấp CPU

Các dòng máy tính mới đều sử dụng cài đặt sẵn các quạt cấp thấy hơn được thiết kế để làm mát CPU. Nhưng nếu quạt làm mát không đủ công xuất và mặt tản nhiệt không còn việc hiểu quả thì bạn cần nâng cấp lên một CPU có công suất tốt hơn là việc cần thiết.

nang-cap-cpu-laptop

12. Cài đặt Power Options

Cài đặt trong Power Options là điều khá đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện trên laptop của mình. Nếu bạn chưa biết hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1 : Mở Start ở góc trái Destop hoặc ấn nút windows trên bàn phím = > nhập : control panel và enter.
  • Bước 2 : Chọn System and Security > Chọn Power Options.
  • Bước 3 :  chọn High performance.

Nếu là dòng laptop gaming, các bạn hãy sử dụng phần mềm quản lý Gaming mỗi khi dùng các tác vụ nặng như thiết kế đồ họa, render, chơi game … Ví dụ : laptop gaming Aus thì bạn mở ARMOURY CRATE , tiếp đến chọn chế độ quạt tản nhiệt Turbo hoặc Performance.

cai-dat-Power-Options

13. Ngắt những phần mềm chạy ngầm bằng Task Manager

Để ngắt các phần mềm chạy ẩn bằng Task Manager, giúp máy chạy mượt hơn các bạn có thể thực hiện theo 2 cách :

Cách 1 : Tắt những ứng dụng chạy ầm trên máy

Bước 1: Kích chuột phải vào Taskbar chọn Task Manager  => chọn tiếp More details để mở rộng hộp thoại.

Bước 2: Chọn Startup, bạn quan sát những phần mềm nào không cần thiết hãy Disable đi là được

cai-dat-Task-Manager

Cách 2 : Dừng hoạt động Windows Management Nstrumentation

Bước 1: Kích chuột phải vào Taskbar chọn Task Manager  => chọn tiếp More details để mở rộng hộp thoại.

Bước 2: chọn Processes tìm tiến trình WMI Proveder Hot. Đây là WmiPrvSE.exe hãy dừng nó lại.

Bước 3 : Cũng hộp thoại đó chọn Services => chọn Open Services để xác định nguồn WmiPrvSE.exe.

Bước 4: Trong hộp thoại Services, tìm file Windows Management Nstrumentation và kích chuột phải chọn STOP.

Windows-Management-strumentation
Windows Management strumentation

Xem thêm :

 

One thought on “13 cách tản nhiệt laptop, làm mát máy tính không chuyên vẫn làm được

  1. Pingback: 4 cách khóa bàn phím laptop trên win 7 ,win10 , win 11 - Trâm Anh Laptop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *