Lỗi Mainboard ở laptop: Dấu hiệu và cách sửa

Máy tính hỏng sau một khoảng thời gian dùng là điều mà không ai mong muốn. Bởi vì, nó có thể ngốn đi rất nhiều tiền của nơi bạn. Đặc biệt là lỗi Mainboard ở laptop. Rất nhiều người đã đau đầu về lỗi này và luôn bối rối trong cách khắc phục. Vậy thì hôm nay, Trâm Anh Laptop sẽ chỉ ra cho bạn dấu hiệu nhận biết và cách sửa lỗi này nhé!

1. Các dấu hiệu cho thấy lỗi Mainboard ở laptop

– Máy khởi động nhưng chạy không lên hình

– Máy mở chạy nhưng hình không lên, hai đèn numlock và caplock liên tục nhấp nháy

– Máy không hiện lên hình ảnh, khi chạy thì phát ra tiếng bip

sửa main laptop – chuyên khắc phục các lỗi trên MAIN

– Máy thường xuyên bị treo giữa chừng, màn hình của máy không hoạt động được do nguồn điện cung cấp không ổn định.

– Laptop không nhận bất kỳ một thiết bị ngoại vi nào.

– Laptop cũng không sạc được pin dù bạn đã kiểm tra mọi thứ vẫn bình thường.

– Máy hoạt động chậm chờn không hoàn toàn lên nguồn khi khởi động.

2. Thủ phạm gây lỗi Mainboard ở laptop là gì?

Có khá nhiều thủ phạm gây ra lỗi Mainboard. Tuy nhiên, dưới đây là những thủ phạm chính và thường gặp nhất:

2.1 Nhiệt độ

Nhiệt độ có thể nói là kẻ thù số 1 của các thiết bị điện tử. Mainboard cũng không ngoại lệ. Đây là một nhân tố làm cho main laptop bị hỏng nhanh nhất, nó chiếm đến 80% các nguyên nhân khiến cho laptop bị hỏng. Khi nhiệt độ cao, các chân chip sẽ bị hở và làm chết tụ, phù tụ, làm cháy mạch cũng như làm cháy đi các khe cắm mở rộng.

Nhiệt độ trong laptop ngày càng tăng cao khi mà người dùng không chịu vệ sinh và bảo dưỡng cho nó.

2.2 Đoản mạch

Đây cũng là nguyên nhân gây ra lỗi Mainboard ở laptop. Đoản mạch được biết đến là một hiện tượng mạch điện chập lại ở một điểm nào đó làm cho tổng trở mạch nằm ở con số nhỏ đi. Nó khiến cho dòng điện nằm trong mạch đột ngột tăng cao, điện áp đi xuống và làm hỏng main.

2.3 Nước dính vào laptop

Trong quá trình dùng laptop nếu như bạn thường xuyên có thói quen uống nước khi làm và sơ ý để nó dính vào máy thì lỗi Mainboard ở laptop cũng sẽ xuất hiện. Nước chính là nguyên nhân gây hỏng main nghiêm trọng. Nếu như bạn không tắt nguồn kịp thời, lau khô kịp thời có thể làm cho main bị cháy và không thể khôi phục lại được.

2.4 Có thể do main đã cũ và linh kiện đang xuống cấp

Một thiết bị điện tử sẽ không thể hoạt động mãi mãi, nó cũng sẽ đến lúc hư hỏng. Khi sản xuất, các hãng cũng đã bắt đầu quy định thời gian dùng cho các thiết bị của mình. Đến thời hạn sử dụng các thiết bị sẽ bộc lộ nhiều hơn các lỗi nhỏ và những bệnh nghiêm trọng hơn. Sau tất cả, để có được chiếc máy tốt, bạn phải thay các linh kiện mới.

3. Cách khắc phục lỗi Mainboard ở laptop

Lỗi Mainboard ở laptop cách khắc phục tốt nhất đó là thay main mới.

3.1 Lỗi chip VGA nhiều lần

Vậy thì trong quá trình đóng chip, việc sửa VGA nhiều lần làm cho chip bị hư hỏng nhiều. Do đó, nếu muốn máy hoạt động ổn định bạn nên thay thế main.

3.2 Trường hợp hỏng do laptop vô nước

Trường hợp này, bạn chỉ có thể hi vọng sửa main tạm thời để tiết kiệm chi phí mà thôi. Thế nhưng, chúng tôi không khuyến khích bạn nên làm như vậy. Bởi vì, rất nhanh thôi lỗi sẽ quay trở lại và lúc này chi phí để bạn sửa còn nhiều hơn khi bạn thay mới chúng.

3.3 Lỗi Main bị sốc điện

Chỉ cần một thiết bị ngoại vi có dòng điện không ổn định truyền vào laptop có thể hủy hoại toàn bộ Main. Và đối với trường hợp này, bạn cũng chỉ còn cách thay main mới mà thôi.

Chắc chắn rằng bạn đã có được đáp án về dấu hiệu và cách khắc phục lỗi Mainboard ở laptop qua bài viết đúng không? Nếu bạn đang gặp khó khăn nào về laptop hay các dòng điện tử khác, hãy để Trâm Anh Laptop giúp bạn nhé!

One thought on “Lỗi Mainboard ở laptop: Dấu hiệu và cách sửa

  1. Pingback: Laptop bật không lên là bị làm sao? Và cách sửa như thế nào? - Trâm Anh Laptop

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button