6 Nguyên nhân laptop không lên nguồn, không lên màn

Laptop không lên nguồn là lỗi mà những người thường xuyên sử dụng laptop chắc chắn không tránh khỏi. Nhiều người hoang mang không biết nên xử lý là sao và khắc phục như thế nào. Với sự thấu hiểu nhất, Trâm Anh Laptop sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khi laptop mở không lên nguồn cũng như gợi ý những cách khắc phục nhanh chóng nhất.

laptop-khong-len-nguon

Những lỗi laptop không lên nguồn đơn giản có thể tự khắc phục

Với những lỗi đơn giản nhưng khá thường xuyên gặp phải dưới đây, bạn có thể tự check thông tin và sửa lỗi một cách nhanh chóng:

1.Laptop báo sạc nhưng không vào pin – Lỗi nguồn điện cung cấp khiến nguồn laptop không lên

Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng này chính là do nguồn điện cung cấp cho laptop bị lỗi hoặc không vào điện. Ngoài vấn đề nguồn điện không đúng điện trở thì còn có nhiều khả năng sạc laptop bị hỏng, sạc bị đứt dây, sạc nhầm loại không tương tích với laptop hoặc chân cắm điện bị hỏng, gãy… hoặc các sự cố điện gây ra hiện tượng chập, cháy… Những lý do này đều khiến laptop sạc không vào và không thể mở được.

Để khắc phục lỗi này trước tiên các bạn cần kiểm tra nguồn điện vào, sau đó là dụng cụ sạc, bộ sạc, dây sạc, chân cắm sạc xem có vào điện hay không.

Nhanh nhất là các bạn thử dùng dây sạc khác cắm ở một ổ cắm khác xem laptop có lên hay không là có thể xác định được lỗi ở đâu. Nếu dây hoặc ổ bị hỏng các bạn nên tiến hành thay thế sản phẩm mới để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

laptop-khong-len-nguon

2.Lỗi xuất hiện do nút khởi động bị kẹt hoặc chết

Nút Power hay còn gọi là nút khởi động nguồn của laptop đôi khi cũng gặp những sự cố khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn khi khởi động máy. Nút nguồn này có thể gặp phải những vấn đề như kẹt hoặc bị chết. Các bạn có thể khắc phục bằng cách tháo ra hoặc lấy dây của nút restart cắm vào dây nút power để xem có thể sử dụng được không.

Đối với các loại laptop không có nút restart tốt nhất các bạn nên đến thay hoặc sửa ở các trung tâm bảo hành.

3.Lỗi laptop không lên nguồn do máy quá nóng

Laptop nào cũng có hệ thống quạt tản nhiệt riêng tuy nhiên nếu lap sử dụng quá lâu ngày không vệ sinh vì hệ thống này sẽ bị ảnh hưởng. Điều các bạn cần làm nếu laptop có dấu hiệu quá nóng khiến không thể khởi động đó chính là giảm nhiệt cho laptop. Các bạn có thể đợi một khoảng thời gian để laptop nguội và mở lại máy, tuy nhiên cách này chỉ là tạm thời nếu tản nhiệt của lap đã có vấn đề.

Để khắc phục hiệu quả thì các bạn nên vệ sinh quạt tản nhiệt định kỳ hoặc thay thế tản nhiệt của lap. Ngoài ra các bạn có thể sử dụng những chiếc đế tản nhiệt bên ngoài lap với phần quạt giúp thoát nhiệt một cách hiệu quả.

laptop-khong-len-den-nguon

Những lỗi đơn giản khiến laptop không lên nguồn cần ra hàng sửa chữa

Màn hình laptop bị lỗi khiến laptop không thể hoạt động

Hiện tượng này xảy ra trong trường hợp bạn bật máy tính, lỗi laptop không lên hình. Lúc này có thể màn hình của bạn bị hỏng khiến cho màn hình laptop bị tối và không thể làm việc được.

Hoặc nếu thấy xuất hiện ảnh mờ trên màn hình thì có thể laptop của bạn bị hỏng cao áp – thứ có tác dụng cấp điện cho màn hình laptop. Lúc này bạn sẽ khá khó khăn nếu muốn tự khắc phục tại nhà, các bạn nên đến các trung tâm bảo hành bảo dưỡng máy tính chuyên nghiệp. Có thể bạn sẽ phải thay thế bằng một thiết bị cao áp khác và thiết bị này có giá thành cũng tương đối cao.

Laptop không lên nguồn bởi lỗi nguồn vào mainboard

Hiện tượng lỗi này xảy ra khi các bạn bật laptop lúc chạy lúc không, nếu cắm sạc vào thì đèn sạc tắc, đèn nguồn sáng vài giây rồi cũng tắt. Điều này chứng tỏ điện áp không ổn định hoặc có lỗi xả ra khiến bộ nguồn từ CPU, nguồn RAM hoặc chipset bị chết hoặc cháy. Lúc này các bạn chắc chắn nên mang laptop ra cửa hàng để thay thế, mức giá cho các sản phẩm thay thế bởi lỗi này hiện có mức từ 500 đến 1 triệu đồng.

laptop-bao-sac-nhung-khong-vao-pin

Lỗi laptop không lên nguồn do phần cứng

Một trong những nguyên nhân khiến laptop không thể hoạt động bình thường được chính là ở phần cứng hoặc thanh RAM của máy không tương thích phù hợp. Các bạn nên ra hàng để được kiểm tra và thay thế.

Ngoài ra có thể lỗi xuất hiện ở phần ổ cứng, ổ cứng có thể không còn sử dụng nữa khiến laptop không thể khởi động được, điều bạn cần làm là thay thế một chiếc ổ cứng khác.

Tùy vào mức độ hỏng của laptop, các bạn có thể tự khắc phục hoặc mang ra hàng để nhận sự sửa chữa chuyên nghiệp nhất. Tuy nhiên, các bạn không nên tự mày mò và tháo lắp các bộ phận của máy bởi đôi khi các bạn sẽ làm hỏng sản phẩm này.

tai-sao-laptop-khong-len-nguon

Một trong những địa chỉ cung cấp dịch vụ sửa chữa máy tính, laptop tin cậy và nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng đó chính là Trâm Anh Laptop. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, làm việc lâu năm, các bạn hoàn toàn có thể được khắc phục lỗi laptop không lên nguồn một cách dễ dàng.

Tại đây, các bạn còn được hỗ trợ cài đặt phần mềm, diệt virut nếu cần và được bảo hành sản phẩm sau khi sửa chữa. Những chiếc laptop hỏng nguồn sẽ nhanh chóng được kiểm tra và sửa chữa để khách hàng không phải chờ đợi lâu, không ảnh hưởng tới công việc cũng như quá trình học tập của mình.


Xem thêm :

One thought on “6 Nguyên nhân laptop không lên nguồn, không lên màn

  1. Pingback: 5 cách sửa lỗi máy tính không tắt được shutdown và restart không lên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.