Nguyên nhân và cách khắc phục Laptop Asus không lên màn hình

Đừng lo lắng nếu bạn gặp phải tình trạng laptop Asus không lên màn hình. Có nhiều lý do cho điều đó. Sau khi biết nguyên nhân, bạn có thể dễ dàng tìm cách khắc phục lỗi. điều mà mình muốn chia sẻ với mọi người qua bài viết sau!

laptop-asus-khong-len-man-hinh

Vì sao laptop Asus mở không lên màn hình

Lỗi laptop Asus không lên màn hình không phải là lỗi hiếm gặp. Đây là lỗi mình thường xuyên gặp phải khi sử dụng máy tính, đặc biệt là laptop cũ. Tình trạng phổ biến nhất là mặc dù bạn đã nhấn nút nguồn. , nhưng màn hình vẫn đen. Hoặc dù quạt quay nhưng màn hình vẫn không lên.

Vì vậy, trước khi tìm hiểu cách khắc phục, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến laptop Asus không lên màn hình nhé!

Laptop Asus không lên màn hình – Lỗi sạc Adapter laptop

Lỗi đầu tiên khiến laptop Asus không khởi động lên màn hình là do chân sạc adapter laptop. Về cơ bản, hỏng chân sạc sẽ dẫn đến tình trạng laptop bị mất nguồn. Đây là cách để bạn kiểm tra xem sạc có bị hư hay không, hãy tìm một sạc khác cùng hãng và cắm vào laptop.

laptop-asus-khong-len-man-hinh-1

Laptop Asus không lên màn hình – Lỗi RAM

RAM cũng có thể khiến laptop Asus không vào được màn hình chính. Nguyên nhân của việc này là do RAM bị lỏng hoặc cắm sai chỗ. Vì vậy, bạn phải tháo RAM ra và vệ sinh sạch sẽ, sau đó cắm vào đúng vị trí và khởi động lại máy tính xách tay.

Nếu máy tính vẫn không lên màn hình, hãy thử đổi sang một thanh RAM khác. Nếu bây giờ máy tính xách tay có thể hoạt động bình thường thì đã đến lúc thay RAM cho thiết bị của bạn.

laptop-asus-khong-len-man-hinh-2

Laptop Asus không lên màn hình – Lỗi ổ cứng SSD ( HDD ) 

Nếu bạn nghe thấy tiếng bíp rất lớn khi khởi động máy tính, có thể là do ổ cứng của thiết bị bị lỗi. Bạn phải tháo ổ cứng và khởi động lại máy tính. Nếu máy hoạt động ngay bây giờ. Thông thường vấn đề là với ổ cứng. Và bạn nên liên hệ trung tâm bảo hành của Asus để thay ổ cứng cho máy để không ảnh hưởng đến việc sao lưu dữ liệu đang sử dụng.

laptop-asus-khong-len-man-hinh-3

Laptop Asus không lên màn hình – Lỗi pin laptop

Lỗi Asus không lên màn hình sau có thể do hết pin. Đây là một lỗi phổ biến nhưng đừng nhầm lẫn với lỗi hết pin khiến thiết bị không bật được.

Để xác định xem đó có thực sự là pin kém hay không, tất cả những gì bạn phải làm là tháo pin ra khỏi máy tính xách tay và cắm sạc. Nếu máy vẫn khởi động và chạy bình thường thì nguyên nhân thực sự là do pin laptop.

laptop-asus-khong-len-man-hinh-4

Lỗi mainboard laptop

Hỏng Mainboard cũng là nguyên nhân dẫn đến laptop Asus không lên màn hình. Đây là một lỗi khá nghiêm trọng về mặt linh kiện của máy. Vì vậy, bạn nên liên hệ với công ty đảm bảo hàng chính hãng để xác minh kết quả chính xác.

laptop-asus-khong-len-man-hinh-5

Lỗi màn hình laptop

Tiếp tục Laptop Asus lỗi không lên màn hình là lỗi khá phổ biến, cao áp hỏng màn hình, trường hợp này xảy ra khi máy vẫn chạy bình thường nhưng màn hình không lên.

Tuy nhiên để biết chắc chắn bạn có thể kết nối máy với màn hình LCD để kiểm tra. Nếu LCD vẫn hiển thị bình thường là lỗi màn hình cao áp.

laptop-asus-khong-len-man-hinh-6

Lỗi card màn hình

Cạc đồ họa cũng là nguyên nhân dẫn đến màn hình laptop Asus không lên. Đây cũng là một trong những lỗi laptop Asus thường gặp. Tuy nhiên, bạn không thể trực tiếp tự kiểm tra lỗi này tại nhà. Thông thường, bạn mang laptop đến hãng bảo hành để các kỹ thuật viên có kinh nghiệm giúp bạn kiểm tra và khắc phục sự cố.

Cách khắc phục lỗi laptop Asus không lên màn hình

Khắc phục bằng cách Hard Reset

Một trong những cách khắc phục laptop Asus không lên màn hình đầu tiên mà bạn có thể áp dụng đó là hard reset. Đây là cách cơ bản để giải quyết ngay tình trạng này. Hướng dẫn từng bước như sau:

 • Bước 1: Tháo pin và bộ sạc.
 • Bước 2: Nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 40 giây.
 • Bước 3: Lắp lại pin và kết nối lại bộ sạc AC. Sau đó thử khởi động lại thiết bị.

Chú ý: Phương pháp này chỉ hoạt động trên máy tính xách tay có pin rời. Ngoài ra, không tháo bộ điều hợp nguồn của máy tính Asus TP42101A và UX4251A vì cả hai thiết bị này đều yêu cầu bộ điều hợp nguồn để thực hiện thao tác này.

Tình trạng tắt đèn nguồn 

Đèn báo nguồn sẽ tắt khi không có nguồn điện từ bộ sạc. Hoặc đôi khi nguyên nhân là do các linh kiện chính có dấu hiệu hoạt động không bình thường.

Trường hợp này bạn có thể mở laptop Asus khi không lên màn hình như sau:

 • Đảm bảo bộ sạc và cáp sạc do Asus sản xuất và có thông số kỹ thuật tương thích.
 • Kiểm tra xem đầu nối sạc có bị lỏng hay không hoặc thử một ổ cắm khác.
 • Kiểm tra dây nguồn và bộ sạc xem có bị hư hỏng không. Trong trường hợp bị hỏng, hãy thử lại bằng một bộ cáp và bộ sạc khác.
 • Tháo tất cả các thiết bị ngoại vi đi kèm.
 • Tháo pin ra khỏi máy tính xách tay và sử dụng trực tiếp bộ sạc pin.
 • Nếu bạn đã cài đặt hoặc nâng cấp bộ nhớ hoặc ổ cứng trước khi máy tính xách tay Asus không hiển thị, vui lòng gỡ bỏ chúng. Vì có khả năng xảy ra xung đột khiến màn hình không khởi động được.
 • Tháo bộ sạc và giữ nút nguồn trong 40 giây để đặt lại CMOS. Tuy nhiên, không tháo bộ đổi nguồn khỏi một số máy tính xách tay Asus, chẳng hạn như B. TP4201A và UX4251A. Quá trình xác lập lại cứng thông qua nguồn điện sẽ loại bỏ các thiết bị này.

Tình trạng sáng đèn nguồn

Nếu đèn nguồn vẫn sáng nhưng màn hình không lên thì vấn đề nằm ở các bộ phận khác ngoài dây nguồn và bộ sạc. Một số cách giải quyết tình trạng này như sau:

 • Giữ tổ hợp phím Fn + F7 để tắt màn hình. Việc này nhằm đảm bảo màn hình không tắt và không hiển thị gì.
 • Chuyển đổi giữa màn hình máy tính xách tay và màn hình LCD để kiểm tra xem hình ảnh hiển thị trên màn hình mở rộng có bình thường hay không. Nếu màn hình rộng vẫn hiển thị bình thường, bạn cần tải xuống và cài đặt lại trình điều khiển card đồ họa.

Sử dụng Bios Recovery

Nếu các giải pháp trên vẫn không khắc phục được sự cố màn hình laptop Asus không bật, bạn có thể thử sử dụng chế độ khôi phục BIOS để khôi phục và cập nhật BIOS của máy tính.

Hướng dẫn cài đặt và cập nhật khôi phục BIOS như sau:

Bước 1: Truy cập trang web hỗ trợ của Asus, tìm và tải xuống tệp BIOS tương thích với máy tính của bạn.

Bước 2: Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, nhấp chuột phải vào tệp BIOS và chọn Giải nén tất cả. Tiếp tục chọn Trích xuất để tiếp tục trích xuất.

Bước 3: Sau đó, bạn nên đổi tên tệp thành “.bin” bằng cách nhấp chuột phải và chọn Đổi tên.

Bước 4: Sau khi đổi tên, nhấp chuột phải vào tệp và chọn Gửi Đến. Sau đó, chọn ổ flash USB trên máy tính để sao chép tệp BIOS vào đó.

Bước 5: Tắt và bật lại máy tính xách tay. Trong quá trình khởi động máy tính, bạn cần nhấn liên tục tổ hợp phím Ctrl + R. Nếu chế độ khôi phục BIOS được nhập thành công, máy tính sẽ khởi động.

Bước 6: Vào tiện ích EZ Flash và chọn file “.bin”. Sau đó chọn Có để bắt đầu flash BIOS.

Bước 7: Sau khi quá trình hoàn tất, máy tính sẽ tự động khởi động lại. Khi đó bạn có thể kiểm tra laptop Asus không lên màn hình hay chưa.

Hy vọng các bạn có thể nhanh chóng khắc phục lỗi laptop Asus không lên hình trên thiết bị của mình – Nguyên nhân và cách khắc phục. Làm điều này không phải là một sai lầm hiếm. Nếu không tự khắc phục được, bạn có thể liên hệ hãng bảo hành để được hỗ trợ kỹ thuật.

One thought on “Nguyên nhân và cách khắc phục Laptop Asus không lên màn hình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.